TP.Hồ Chí Minh: Gấp rút hoàn thành cầu vượt thép

Dù được khởi công trong điều kiện chuẩn bị gấp rút, tuy nhiên các đơn vị thi công cầu vượt bằng thép tại ngã tư Thủ Đức và nút giao thông Hàng Xanh đang đẩy nhanh tiến độ để về đích trước Tết Nguyên đán. Những ngày qua, tiến độ thi công trên hai công trình trọng điểm này là rất khẩn trương.

Những ngày này trên công trường thi công cầu vượt thép tại ngã tư Thủ Đức và nút giao Hàng Xanh, các nhà thầu đang tập trung lực lượng thi công ngày đêm. Tại công trường thi công cầu vượt thép ở ngã tư Thủ Đức, chúng tôi gặp anh Đô, chỉ huy trưởng của Công ty CP Đầu tư và XD số 17 Thăng Long đang trực tiếp chỉ huy các đơn vị thi công. Giữa cái nắng như đổ lửa của miền Nam những ngày đầu mùa khô, những người thợ cầu vẫn dồn sức, dồn lực làm việc.
co-gioi-05
Anh Đô cho biết, từ khi triển khai thi công đến nay, đơn vị luôn bố trí lực lượng thi công 24/24 giờ để kịp tiến độ. “Hàng ngày, dòng phương tiện nối đuôi nhau xếp hàng dài trên Xa lộ Hà Nội nhích từng mét một khiến chúng tôi cũng nóng ruột, phải làm việc cật lực để sớm đưa công trình vào sử dụng”, anh Đô nói.

Cầu vượt thép tại ngã tư Thủ Đức có tổng chiều dài cầu và đường dẫn là 569,40m. Mặt cắt ngang cầu gồm 4 làn xe, tổng bề rộng cầu 16m. Công trình có kết cấu phần trên gồm 7 nhịp dầm hộp thép liên hợp liên tục. Đây là cầu vượt được thiết kế vĩnh cửu, các móng, trụ được thi công bằng bê tông cốt thép, cho phép cả xe tải nặng, xe container lưu thông nên thời gian thực hiện lâu hơn so với cầu vượt ở nút giao Hàng Xanh.

Đến nay, nhà thầu đã tiến hành xong việc lắp các dầm hộp thép. Khối lượng thi công đã đạt trên 85%. Hiện đơn vị thi công đang tiến hành đổ bản mặt bê tông cầu, dự kiến đến 5/1/2013 sẽ hoàn thành. Sau đó sẽ tiến hành lắp bờ bo, lan can, hệ thống chiếu sáng và thảm bê tông nhựa mặt cầu. Đến ngày 20/1 sẽ cơ bản hoàn thiện toàn bộ công trình để ngày 22/1 tiến hành thử tải và bàn giao công trình vào ngày 28/1/2013.

Trong khi đó, cầu vượt tại nút giao Hàng Xanh được thi công chủ yếu bằng kết cấu thép, nên dù khởi công sau nhưng tiến độ thực hiện cũng rất nhanh. Ông Vũ Hồng Phương – Tổng Giám đốc Công ty CP cơ khí 4 và xây dựng Thăng Long cho biết, do đơn vị có nhà máy chế tạo kết cấu dầm thép riêng ở Nhơn Trạch nên chỉ việc chế tạo xong là đưa lên lao lắp.

Cái khó là do cả hai cây cầu đều nằm ở vị trí giao thông huyết mạch nên việc lao lắp dầm chủ yếu phải thực hiện vào ban đêm và vừa làm phải đảm bảo an toàn giao thông tuyệt đối. “Chúng tôi đã có kinh nghiệm trong việc thi công các cầu vượt thép ở Hà Nội nên cũng không quá khó khăn khi tiến hành tại TP.HCM”, ông Phương nói.

Anh Tuyên, chỉ huy trưởng tại công trình thi công cầu vượt nút giao Hàng Xanh cho biết, cầu vượt bằng thép tại nút giao thông Hàng Xanh có chiều dài 390m. Trong đó, phần cầu dài 220m, rộng 16 m, gồm 4 làn xe lưu thông 2 chiều trên đường Điện Biên Phủ. “Với tiến độ thi công như hiện nay, chúng tôi đang đặt kế hoạch hoàn thiện toàn bộ công trình này vào ngày 3/2/2013, vượt tiến độ gần 2 tháng để kịp đưa vào sử dụng trước Tết”, anh Tuyên nói.

Có thể nói, TP.HCM đã có nhiều công trình giao thông quan trọng như cầu Phú Mỹ, hầm vượt sông Sài Gòn lớn nhất Đông Nam Á… Mỗi công trình đều có một ý nghĩa riêng trong việc giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và góp phần hoàn thiện hạ tầng đô thị. Những cầu vượt bằng thép tại nút giao thông Thủ Đức, Hàng Xanh, vòng xoay Lăng Cha Cả, bùng bình Cây Gõ… được xây dựng khi vẫn còn những tranh luận về vấn đề mỹ quan, môi trường.

Tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng khi những cây cầu vượt bằng thép này đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán, sẽ có một ý nghĩa rất lớn trong việc giải quyết ùn tắc giao thông trên Xa lộ Hà Nội. Và lúc đó, tính hiệu quả của nó sẽ được minh chứng qua thực tiễn.

nguồn: giaothongvantai

Cùng danh mục

Filed in: Công trình xây dựng Tags: , ,
Copyright © 9931 Cơ giới - Xe cơ giới - Thi công cơ giới
Thông tin và sản phẩm chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp